Kiểm tra xây dựng nông thôn mới tại huyện Đình Lập

Chiều ngày 26/9/2024, Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Lạng Sơn phối hợp với một số cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Đình Lập

Các thành phần làm việc tại buổi kiểm tra

Theo báo cáo tại buổi kiểm tra, từ đầu năm đến nay, công tác xây dựng NTM trên địa bàn huyện Đình Lập tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện và đạt được một số kết quả nhất định. Cơ sở hạ tầng nông thôn tiếp tục có nhiều chuyển biến, được chú trọng đầu tư theo đúng kế hoạch đề ra từ đầu năm. Các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất đạt hiệu quả đã góp phần tăng thu nhập cho người dân. Đến nay, theo kết quả rà soát theo Bộ tiêu chí Quốc gia về xã NTM và xã NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025, bình quân mỗi xã trên địa bàn huyện đạt 16,6 tiêu chí; 9 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Hiện nay, đối với xã Đồng Thắng, xã phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2024, đạt 11/19 tiêu chí; xã Cường Lợi phấn đấu về đích NTM kiểu mẫu năm 2024, đạt 3/4 tiêu chí. Để hoàn thành kế hoạch đề ra, UBND huyện đang tích cực tập trung chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn đẩy mạnh thưc hiện các công trình xây dựng hạ tầng tại xã điểm phấn đấu đạt chuẩn NTM; hoàn thành xây dựng thôn thông minh tại xã điểm phấn đấu đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Tại buổi kiểm tra, các đại biểu đã tập trung đánh giá những kết quả đã đạt được trong việc triển khai chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện Đình Lập, trong đó, trọng tâm là 2 xã điểm Đồng Thắng và Cường Lợi. Đồng thời, nêu những khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc thực hiện các tiêu chí như: giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, môi trường và an toàn thực phẩm... Từ đó đề xuất các giải pháp để từng bước tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình xây dựng NTM đảm bảo theo kế hoạch.

Đồng chí Vũ Hoàng Quý, TUV, Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Lạng Sơn

phát biểu kết luận tại cuộc kiểm tra

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí trưởng đoàn công tác đề nghị trong thời gian tới, UBND huyện cần tiếp tục đẩy mạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng NTM, đặc biệt, bám sát vào thực tế xây dựng NTM tại 2 xã điểm để chỉ đạo thực hiện hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt đảm bảo hoàn thành chương trình xây dựng NTM trong năm 2024. Đồng thời, 2 xã điểm chủ động tham mưu cho UBND huyện để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong xây dựng NTM; tiếp tục tập trung tuyên truyền, huy động các nguồn lực để xây dựng NTM; đẩy nhanh tiến độ các công trình xây dựng cơ bản, đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng đề ra.

Trước đó, đoàn công tác đã kiểm tra thực tế một số mô hình trên địa bàn xã Cường Lợi.

Tác giả: Thu Hiền