Ngày 26/9/2024, UBND huyện đã tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2024 với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”. Dự diễn đàn có đồng chí Đặng Văn Lộc – Phó bí thư thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Văn Hà – Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn cùng 150 em thiếu nhi, học sinh đại diện cho hơn 8.000 trẻ em huyện Đình Lập.

Toàn cảnh diễn đàn

Phát biểu khai mạc diễn đàn, đồng chí Nguyễn Văn Hà – Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện khẳng định, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em luôn được lãnh đạo huyện xem là chính sách ưu tiên hàng đầu. Trong thời gian qua, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, thúc đẩy thực hiện các quyền trẻ em, bảo vệ và chống xâm hại trẻ em. Các cháu đến độ tuổi đều được đến trường; trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine. Đời sống tinh thần, vui chơi giải trí, môi trường giao tiếp xã hội của trẻ em ngày càng phong phú, đa dạng. Thay mặt lãnh đạo huyện, đồng chí Chủ tịch UBND huyện trân trọng biểu dương và ghi nhận sự đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em trong thời gian qua, đồng thời mong tiếp tục nhận được sự đóng góp, hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong thời gian tới.

Trẻ em huyện phát biểu ý kiến

Tại diễn đàn, các em đã phát biểu nhiều ý kiến gửi đến lãnh đạo huyện về các vấn đề: Trẻ em với quyền được học tập, vui chơi, giải trí; Trẻ em với quyền được chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; Trẻ em với quyền  được tôn trọng, bảo vệ tính mạng, thân thể, danh dự; Phụ huynh cần quan tâm, định hướng gì cho con trong giai đoạn này; Trẻ em tham gia bảo vệ trẻ em trên không gian mạng; Trẻ em với quyền được bảo vệ để không bị xâm hại tình dục, bạo lực học đường…và nhiều ý kiến khác. Các ý kiến của trẻ em đã được lãnh đạo các ngành có liên quan lắng nghe, trả lời cụ thể, đưa ra các giải pháp giải quyết tốt hơn những vấn đề mà các em quan tâm, kiến nghị. Ngoài các ý kiến đã phát biểu, đến với diễn đàn, trẻ em huyện cũng đã trao các bảng thông điệp đến lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện.

Đồng chí Đặng Văn Lộc – Phó bí thư thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại diễn đàn

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, đồng chí Đặng Văn Lộc – Phó bí thư thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tiếp thu ý kiến, thông điệp của trẻ em gửi đến diễn đàn. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, các ban, ngành, đoàn thể huyện cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần; tăng cường công tác phối hợp, huy động sự tham gia của các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, gia đình, cộng đồng, người dân trong bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Đồng chí cũng mong muốn các em sẽ tích cực học tập, rèn luyện, vui chơi, không ngừng học hỏi và tiếp thu những cái mới, cái đẹp, cái có ích cho bản thân để sống tốt hơn, làm những việc có ý nghĩa hơn; tiếp tục phấn đấu trở thành những con ngoan, trò giỏi trong gia đình và lễ phép vâng lời ông bà, cha mẹ.

Biểu dương khen thưởng trẻ em học tập tốt

Nhân dịp này, huyện cũng đã biểu dương, khen thưởng cho trẻ em có thành tích học tập tốt tại các xã, thị trấn tham gia tại diễn đàn.

Thế Mạnh

Tác giả: Thế Mạnh