Thường trực HĐND huyện chất vấn Phòng Văn hóa và Thông tin

Ngày 20/9/2024, Thường trực HĐND huyện đã có buổi chất vấn Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đình Lập về Kết quả tổ chức triển khai thực hiện Chương trình MTQG thuộc lĩnh vực văn hóa, thông tin, truyền thông huyện Đình Lập. Ông Vi Văn Đông - Phó Chủ tịch HĐND huyện chủ trì buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của Phòng Văn hóa và thông tin, hiện nay toàn huyện có 9/12 xã, thị trấn, 112/112 thôn, khu phố có nhà văn hóa; 12 xã, thị trấn được trang bị hệ thống đài phát thanh, trong đó 7 xã, thị trấn được trang bị hệ thống đài phát thanh IP, 5 xã, thị trấn duy trì hệ thống đài FM. Về công tác xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, Phòng đã tích cực tham mưu, chỉ đạo, đôn đốc các địa phương thực hiện duy trì các tiêu chí đã đạt năm 2023 và hoàn thiện các tiêu chí năm 2024. Phối hợp thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 46/112 nhà văn hóa thôn, khu; 4/9 nhà văn hóa xã; 2/19 sân thể thao thôn  riêng biệt và 3/12 sân thể thao xã.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, tập trung làm rõ về những khó khăn, hạn chế trong công tác xây dựng nhà văn hóa đạt chuẩn nông thôn mới, xây dựng các thiết chế văn hóa và đề xuất các giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Thường trực 2 ban HĐND huyện cũng đã có ý kiến chất vấn xoay quanh các vấn đề về trách nhiệm của Phòng Văn hóa và Thông tin trong công tác phối hợp thực hiện xây dựng các thiết chế văn hóa và giải pháp trong thời gian tới như thế nào? Làm rõ tiến độ và kết quả cụ thể việc thực hiện Kế hoạch số 141/Kh-UBND, ngày 3/4/2024 của UBND huyện về thực hiện Tiểu dự án 1 giảm nghèo về thông tin thuộc dự án 6 Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024 và Kế hoạch 300/KH-UBND, ngày 11/9/2024 của UBND huyện về thực hiện nội dung 01 thuộc nội dung thành phần số 06 Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2024. Phương hướng phối hợp thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các Nhà văn hóa, sân chơi thể thao; Xây dựng phương án tốt nhất để sử dụng hệ thống loa truyền thanh IT một cách đơn giản và hiệu quả nhất. Lãnh đạo Phòng văn hóa và Thông tin đã tiếp thu các ý kiến của đại biểu, đồng thời giải trình những ý kiến thuộc thẩm quyền theo quy định.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, ông Vi Văn Đông, Phó Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu Phòng Văn hóa và Thông tin nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của đại biểu. Tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn xây dựng hướng dẫn chung về các thủ tục xây dựng các thiết chế văn hóa để cơ sở thực hiện thuận lợi; Công tác kiểm tra, đôn đốc thực hiện phải sâu sát, cụ thể. Tích cực phối hợp tuyên truyền cho người dân tham gia hiến đất và chung tay làm công tác xã hội hóa, góp phần thực hiện xây dựng các thiết chế văn hóa trên địa bàn huyện đạt hiệu quả.

Tác giả: Thu Hiền