Ngày 12/5/2022, UBND tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Lễ phát động triển khai nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” và phát triển tài khoản thanh toán điện tử được tổ chức trực tiếp và trực tuyến tại 181 điểm cầu trên địa bàn toàn tỉnh. Tại điểm cầu huyện Đình lập dự lễ phát động có các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy-UBND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo trưởng các ban, ngành đoàn thể huyện.

Điểm cầu huyện Đình Lập

          Được biết nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng. Nền tảng được tích hợp các ứng dụng gồm: chức năng phản ánh kiến nghị; dịch vụ công, tra cứu thông tin đất đai; trợ lý ảo iSee; ứng dụng thương mại điện tử Voso.vn, Postmart.vn…Nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” cho phép người dân tra cứu các tiện ích cơ bản như: thủ tục hành chính, nộp hồ sơ, tra cứu hồ sơ, thủ tục trực tuyến, tra cứu thông tin đất đai, thửa đất quy hoạch tại tỉnh và tương tác với hệ thống trợ lý ảo iSee Lạng Sơn, thực hiện mua hàng trên các sàn thương mại điện tử… Đồng thời, qua ứng dụng trong nền tảng người dân cũng có thể phản ánh, kiến nghị tương tác trực tuyến với chính quyền về các vi phạm, các sự cố của các lĩnh vực trật tự đô thị, môi trường, an ninh trật tự… trên địa bàn và theo dõi tiến độ cũng như hiệu quả xử lý công việc của chính quyền. Người dân và doanh nghiệp tải ứng dụng “Công dân số Xứ Lạng” trên kho dữ liệu điện thoại di động CHPlay/AppStore hoặc truy cập vào địa chỉ: http://kiennghi.langson.gov.vn. Với việc có cả phiên bản trên điện thoại di động và máy tính sẽ giúp người dân và lãnh đạo các cấp có thể gửi và xử lý phản ánh kiến nghị mọi lúc, mọi nơi một cách thuận tiện. Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh các tổ công nghệ cộng đồng đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân mở cửa hàng số, tài khoản người mua, tài khoản thanh toán điện tử. Qua đó đã phát triển được trên 121 nghìn cửa hàng số, 10 nghìn tài khoản người mua và 102 nghìn tài khoản thanh toán điện tử. Theo đó, mục tiêu trong năm 2022 toàn tỉnh Lạng Sơn sẽ đạt 70% dân số, tương đương với hơn 412 nghìn người cài đặt và sử dụng tài khoản thanh toán điện tử, thương mại số… qua đó góp phần phát triển kinh tế số, công nghệ số, công dân số,… trên địa bàn tỉnh.

          Tại lễ phát động, các đại biểu đã bấm nút phát động triển khai nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” và phát triển tài khoản thanh toán điện tử./.

 

T/h: Quách Hương