Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại cơ sở

Nhằm đánh giá khả năng huy động lực lượng, phương tiện chưa cháy, cứu nạn cứu hộ của cơ quan Công an đối với một số đơn vị, cơ sở trên địa bàn thị trấn Đình Lập, huyện Đình Lập. Ngày 9/03/2022, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) - Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện và các cơ sở kinh doanh xăng dầu, khí ga trên địa bàn thị trấn Đình Lập tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại cửa hàng xăng dầu Tiến Đại, khu 5, thị trấn Đình Lập, huyện Đình Lập.

Tình huống giả định: Vào hồi 8 giờ 30 phút ngày 9/03/2022, trong quá trình nhập xăng dầu từ xe bồn vào bể chứa, nhân viên cơ sở không lắp đầu nối cẩn thận xăng dầu tràn ra ngoài gặp nguồn nhiệt từ động cơ và ống xả ô tô nên xảy ra cháy tại khu vực họng nhập xăng dầu. Do chất cháy là xăng dầu nên đám cháy phát triển nhanh thành đám cháy lớn, cháy lan ra toàn bộ xe bồn, nhà hàng, cột bơm và nhà dân xung quanh. Đám khói tỏa ra nhiều khói khí độc, gây khó khăn cho công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Ngay khi phát hiện sự cố cháy, nhân viên tại cửa hàng xăng dầu Tiến Đại đã báo động và khóa van nhập, van xả của xe bồn, thực hiện các biện pháp dập lửa tại chỗ và thông báo cho toàn bộ nhân viên di chuyển khỏi khu vực cháy, đồng thời nhanh chóng điện báo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh qua số điện thoại 114. Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Lạng Sơn đã huy động 02 xe chuyên dùng cùng các cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng đến hiện trường triển khai đội hình chữa cháy, phun bọt, phun nước làm mát các bể chứa xăng dầu, phối hợp tổ chức cứu nạn; tập trung tổng lực phun bọt để dập tắt đám cháy. Sau khoảng 15 phút triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đám cháy đã được khống chế và dập tắt, không xảy ra thiệt hại về người, không để lan sang khu vực lân cận.

Thông qua buổi diễn tập giúp lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và lực lượng PCCC cơ sở nâng cao kinh nghiệm, phối hợp, xử lý nhanh chóng, kịp thời các tình huống khi có hỏa hoạn xảy ra. Từ đó tiếp tục hoàn thiện và nâng cao cơ chế chỉ huy, điều hành lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy, xử lý các sự cố, tình huống tai nạn. Đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ từ đó chủ động phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân./.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ