Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Huyện Đình Lập giàu lên nhờ trồng thông

Huyện Đình Lập giàu lên nhờ trồng thông

 
Giờ đây huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều đổi thay. Tuyến đường 4B của một thời khói lửa trong chiến dịch Biên giới 1950 nay đã được nâng cấp, mở rộng; các xã vùng cao cũng đã có đường đến trung tâm xã. Đến với bất cứ nơi đâu trên các vùng quê này, ở đâu cũng thấy hiện diện một màu xanh ngút ngàn của rừng. Màu xanh ấy, chủ yếu là rừng Thông mã vĩ, một loài cây xanh suốt bốn mùa, hợp với vùng đất khô cằn, khí hậu khắc nghiệt của vùng biên ải. Cây thông đang từng bước góp phần xóa đói giảm nghèo cho bà con dân tộc nơi đây.

Ông Lê Gia Thái, Giám đốc Lâm trường Đình Lập khẳng định: nhờ kiên trì bám trụ, khai phá mảnh đất này từ năm 1959 mà đến nay, Lâm trường đã có tổng nguồn vốn rừng giá trị tài sản hơn 150 tỷ đồng. Hiện nay, Lâm trường quản lý gần 12.000 ha rừng và đất rừng chiếm 10% diện tích rừng toàn huyện, trong đó có 6.840 ha rừng Thông mã vĩ từ cấp độ tuổi một đến cấp năm. Từ năm 2002 đến nay, Lâm trường mỗi năm khai thác hơn 100 ha với 100.000m3 gỗ tròn, gỗ xẻ cùng hơn 600 tấn nhựa thông, tùng hương đạt doanh thu từ sáu đến tám tỷ đồng/năm, phục vụ thị trường trong nước và nước ngoài. Với giá trị hiện tại, một hécta rừng thông cho giá trị từ 70 đến 80 triệu đồng/ha, chưa kể nhựa thông, tùng hương.

Trong khi đó, trước kia Đình Lập là một huyện vùng cao, biên giới của tỉnh Lạng Sơn có 75% số xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn, dân còn thưa thớt, dân số hơn hai vạn người. Tổng diện tích tự nhiên của huyện hơn 118.297 ha nhưng chỉ có 3.500 ha là đất nông nghiệp, còn lại là núi đồi, kinh tế chậm phát triển; nông, lâm nghiệp và chăn nuôi được coi là thế mạnh, các ngành nghề hầu như không có gì. Đời sống của bà con các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ đói nghèo chiếm 21%. Cho đến nay, Đình Lập là huyện duy nhất của tỉnh không có các phiên chợ, sản phẩm làm ra đa phần còn tự cung tự cấp.

Để có được những thành quả như ngày hôm nay, Lâm trường Đình Lập đã trải qua bao thăng trầm. Cây thông là cây công nghiệp dài ngày, những năm trước lại có nhu cầu tiêu thụ chưa cao nên Lâm trường nhiều phen đứng bên bờ giải thể. Nhưng với phương châm giữ đất, giữ rừng, coi rừng là vàng, nên Lâm trường đã từng bước ổn định, sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. Đặc biệt là từ năm 1992, Lâm trường được triển khai các dự án: 327, 661, dự án trồng rừng nguyên liệu giấy và vốn vay ưu đãi giúp Lâm trường thoát khỏi cơn khó khăn. Lâm trường tổ chức lại sản xuất, kinh doanh đa ngành nghề, đếm từng cây, giao khoán đến từng hộ công nhân quản lý, khai thác, bảo vệ rừng; gieo ươm cây con giống phục vụ dự án. Mỗi năm, Lâm trường trồng hơn 500 ha rừng chủ yếu là cây thông, đồng thời tìm được đầu ra cho cây thông, nhựa thông, tùng hương nên đã ổn định sản xuất. Chuyển hướng làm ăn, Lâm trường còn liên kết với các hộ gia đình nông dân trên địa bàn để tham gia quản lý rừng. Hàng năm, vào vụ khai thác nhựa thông, Lâm trường ký hợp đồng với hơn 1.400 hộ nông dân ở các xã: Bính Xã, Châu Sơn, Bắc Lãng, Đình Lập... Điển hình như hộ anh Lành Văn Quân ở thôn Khe Bó (xã Cường Lợi) mỗi năm khai thác 9,5 tấn nhựa thông; hộ anh Lành Văn Hải ở thôn Còn Đuống (xã Đình Lập) vốn là những hộ nghèo nhưng ký hợp đồng khai thác nhựa thông với Lâm trường mỗi năm cho thu nhập từ 10 đến 18 triệu đồng, nay đã thoát nghèo. ở thị trấn Đình Lập có một khu dân hay còn gọi là làng lâm nghiệp Còn Đuống có 96 hộ với 345 khẩu chủ yếu là công nhân lâm nghiệp. Những năm qua, các hộ này nhận quản lý hơn 1.798 ha rừng, nay đã trồng được 1.300 ha rừng thông, mỗi năm cho khai thác hơn 100 tấn nhựa, trên 1.000m3 gỗ như hộ anh Nguyễn Lương Bình, Lành Văn Sơn khai thác từ 3 đến 6 tấn nhựa. Đội trưởng đội lâm nghiệp Còn Đuống Bùi Ngọc Hải tự hào nói: Nhờ gắn bó với rừng nên cuộc sống của mỗi người đã ổn định, có hai hộ mua được xe ô tô và hộ mua xe công nông, 100% số hộ có xe máy, đường làng, ngõ xóm đều được bê tông hóa.

Thấy được hiệu quả kinh tế đồi rừng nên từ năm 1999, Hội đồng nhân dân huyện đã có Nghị quyết riêng về phát triển cây thông, giao đất, giao rừng cho các đơn vị, hộ gia đình kinh doanh, quản lý khai thác và bảo vệ rừng. Nhiều hộ nhận từ 0,5 đến 10 ha rừng để trồng, nên mỗi năm bình quân bà con các dân tộc trong huyện trồng được trên dưới 2.000 ha rừng, đưa tổng diện tích rừng thông toàn huyện lên hơn 20.000 ha, chiếm 60% diện tích toàn tỉnh; đưa độ che phủ của rừng lên 33%. Nhiều hộ nông dân coi cây thông là cây xóa đói, giảm nghèo nên hầu hết các thôn bản ở các xã vùng sâu, vùng biên giới đều tham gia các dự án trồng rừng, trồng cây ăn quả. Thôn Bắc Xa chủ yếu là bà con người dân tộc Dao trong năm qua đã trồng gần 50 ha; ông Lộc Văn Xuân thôn Nà Van, xã Châu Sơn, trong 3 năm cũng trồng được 20 ha rừng thông.

Trong chiến lược phát triển kinh tế, những năm tới huyện Đình Lập tiếp tục phát triển cây thông, cây chè là hướng đột phá để chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Huyện tiếp tục điều chỉnh những bất hợp lý trong giao đất lâm nghiệp và có cơ chế khuyến khích các hộ nông dân sử dụng và khai thác rừng có hiệu quả hơn.