Lễ Hội Phầư Đắp Bắc Xa năm 2024

Nhằm bảo tồn, tôn tạo và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện Đình Lập. Ngày 7/5/2024, Đảng ủy – UBND xã Bắc Xa tổ chức khai mạc Lễ Hội Phầừ Đắp Bắc Xa năm 2024. Dự buổi Lễ có các đồng chí lãnh đạo Thường trực Huyện ủy – HĐND – UBND – UB MTTQ huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành huyện.

Theo lời của các Cụ cao niên kể và truyền lại, Lễ Hội Phầừ Đắp Bắc Xa là Lễ Hội tự phát đã có truyền thống từ lâu đời, cứ đến ngày cuối cùng của tháng ba “ âm lịch” hàng năm, nhân dân địa phương và nhân dân các nơi khác lại tụ tập đến Lễ hội để trao đổi, thông thương hàng hóa gắn với tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ quần chúng và các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã. Lễ Hội Phầừ Đắp Bắc Xa được tổ chức tại địa điểm dọc theo đường tỉnh lộ 246 từ ngã ba trạm Y tế đến đường rẽ vào UBND xã Bắc Xa thuộc thôn Nà Thuộc. Đến với Lễ hội năm nay, du khách được thưởng thức những tiết mục văn hóa, văn nghệ đặc sắc; mua bán trao đổi các sản phẩm đặc trưng của địa phương; trưng bày trang phục truyền thống; tổ chức các trò chơi dân gian mang đạm bản sắc văn hóa các dân tộc và giới thiệu nhiều món ăn đặc sản của huyện Đình Lập và xã Bắc Xa để Nhân dân và du khách cùng hòa mình thưởng thức, cảm nhận trong không khí đông vui, nhộn nhịp, háo hức góp phần gìn giữ, khơi dậy và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc. Lễ hội là cầu nỗi giữa quá khứ với hiện tại để cho thế hệ trẻ hôm nay hiểu được công lao to lớn của tổ tiên và thêm lòng tự hào về truyền thống quê hương, đất nước của mình, là sự kết tinh của một quá trình tiếp biến văn hóa lâu dài, bền bỉ; thể hiện ước mơ, nguyện vọng của cả một cộng đồng hướng về những điều tốt đẹp.

Một số hình ảnh tại Lễ hội

T/h: Nông Tùng

Tác giả: Nông Tùng