Công an huyện Đình Lập triển khai cấp thẻ căn cước công dân cho trẻ em

Ngày 09/8, Công an huyện Đình Lập đã tổ chức trển khai cấp thẻ căn cước công dân cho các đối tượng là trẻ em dưới 14 tuổi trên địa bàn xã Bắc Lãng.

Triển khai cấp thẻ can cước công dân cho trẻ tại xã Bắc Lãng

Tại đây, các em nhỏ được cán bộ chiến sỹ công an huyện, công an xã Bắc Lãng thu thập đầy đủ thông tin sinh trắc học ảnh mặt, vân tay và mống mắt và thực hiện các bước theo đúng quy định của pháp luật. Được biết, từ ngày 1/7, Luật căn cước chính thức có hiệu lực thi hành với nhiều điểm mới so với Luật căn cước công dân 2014, trong đó chuyển từ cấp Căn cước công dân sang Thẻ căn cước; mở rộng đối tượng cấp thẻ căn cước. Theo luật này, trẻ dưới 14 tuổi, nếu có nhu cầu, đã có thể làm thẻ Căn cước. Ngay từ khi luật có hiệu lực, Công an huyện Đình Lập đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về những điểm mới của Luật Căn cước với nhiều hình thức đa dạng phong phú để tất cả các tầng lớp nhân dân được tiếp cận. Theo đó, đối với người dưới 6 tuổi khi làm Thẻ căn cước thì cơ quan quản lý sẽ không thu nhận thông tin sinh trắc học ảnh mặt, vân tay và mống mắt. Trường hợp người từ đủ 6 tuổi trở lên thì cha, mẹ hoặc người giám hộ phải đưa trẻ đến cơ quan quản lý căn cước để thu nhận đặc điểm nhân dạng và thông tin sinh trắc học gồm hình ảnh gương mặt, vân tay, mống mắt như người từ đủ 14 tuổi trở lên khi thực hiện thủ tục cấp Thẻ căn cước.

Việc cấp thẻ căn cước cho trẻ em góp phần thúc đẩy việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Cha mẹ hoặc người giám hộ của trẻ có thể thực hiện các thủ tục hành chính cho trẻ qua mạng internet, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại. Góp phần bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của công dân; phát huy giá trị, tiện ích của thẻ căn cước trong hoạt động của Chính phủ số, xã hội số

Thế Mạnh

Tác giả: Thế Mạnh