Hội nghị triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2024

Chiều 10/5/2024, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2024. Hội nghị được triển khai theo hình thức trực tiếp và trực tuyến 3 cấp (tỉnh, huyện, xã). Đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu của tỉnh. Tại điểm cầu huyện Đình Lập có đồng chí Thường trực Huyện ủy – HĐND – UBND – UB MTTQ huyện, đại diện lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành của huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Luật Đất đai năm 2024 được Quốc hội khóa XV thông qua ngày 18/01/2024, theo dự kiến, Luật sẽ có hiệu lực từ ngày 01/ 01/2025. Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ đã đề xuất Quốc hội cho phép Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực từ ngày 01/7/2024. Luật gồm 16 Chương, 260 Điều, trong đó sửa đổi, bổ sung 180/212 điều của Luật Đất đai năm 2013 và bổ sung mới 78 Điều, bao gồm các chính sách liên quan đến quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi, bồi thường hỗ trợ tái định cư; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; mở rộng quyền sử dụng đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài; phân cấp, phân quyền... Luật Đất đai lần này bỏ khung giá đất, quy định bảng giá đất được xây dựng hằng năm và bảng giá đất lần đầu được công bố và áp dụng từ ngày 01/01/2026; hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2014 (không bị tranh chấp) được cấp giấy chứng nhận,… Luật Đất đai năm 2024 tăng 2 chương so với Luật Đất đai năm 2013, bổ sung 01 chương về phát triển quỹ đất; tách chương về thu hồi đất, trưng dụng đất và chương về bồi thường hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất thành chương riêng.

Tại hội nghị, đồng chí Lê Văn Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nêu một số điểm mới, nổi bật của Luật Đất đai năm 2024, như: quy định về quyền, nghĩa vụ của công dân đối với đất đai; quy định về phân loại đất; thể chế hoá chủ trương, đường lối của Đảng về chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số; hạn mức chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp cá nhân; quy định cụ thể về việc giao đất, cho thuê đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc thông qua đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, Luật Đất đai năm 2024 có nhiều quy định đổi mới mang tính đột phá, kỳ vọng sẽ giải quyết được các tồn tại, vướng mắc hiện nay, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn phát triển kinh tế, xã hội, hội nhập quốc tế của đất nước nói chung và của tỉnh Lạng Sơn nói riêng. Để triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Đất đai năm 2024, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các cấp tập trung tuyên truyền, phổ biến rộng rãi, thường xuyên

Luật Đất đai bằng nhiều hình thức và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tham gia góp ý đầy đủ, có trách nhiệm đối với các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật theo đề nghị của các bộ, ngành Trung ương. Tập trung xây dựng, ban hành văn bản pháp luật quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2024 thuộc thẩm quyền của tỉnh. Nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ được giao trong Luật Đất đai năm 2024 theo kế hoạch triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2024 của Thủ tướng Chính phủ và kế hoạch của UBND tỉnh./.

T/h: Nông Tùng

Tác giả: Nông Tùng