Lãnh đạo UBND huyện kiểm tra kết quả thực hiện chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới tại xã Bính Xá, xã Đình Lập

Ngày 19/6/2024, Đoàn công tác của UBND huyện do đồng chí Tô Thị Hiến – Ủy viên Ban thường vụ, Phó chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra kết quả thực hiện chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới 06 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2024 tại xã Bính Xá và xã Đình Lập.

Lãnh đạo UBND huyện kiểm tra công tác xây dựng NTM tại xã Bính Xá

Trong 6 tháng đầu năm 2024, chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Bính Xá được Đảng ủy, UBND xã tập trung chí đạo triển khai thực hiện, các tiêu chí tiếp tục được duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng. Việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu bước đầu đạt được một số kết quả nhất định; công tác tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới được quan tâm triển khai, trong 6 tháng đã tổ chức tuyên truyền được 12 cuộc, với 600 lượt người tham gia; hỗ trợ phát triển sản xuất mô hình chăn nuôi bò cho 18 hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; hiện nay tỷ lệ đường thôn bản đã được cứng hóa 100%; hệ thống kênh mương của xã được xây dựng kiên cố, số hộ sử dụng điện đạt 98,73%; thu nhập bình quân đầu người đạt 49 triệu đồng/người/năm. Đến nay xã đạt đạt 16/19 tiêu chí nâng cao, còn 03 tiêu chí chưa đạt gồm: Tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa; Nhà ở dân cư; Y tế.

Tại buổi kiểm tra, các thành viên trong đoàn công tác đã chỉ ra những hạn chế, tồn tại và đề nghị UBND xã giải trình, làm rõ thêm những khoa khăn, vưỡng mắc và đưa ra phương hướng, nhiệm vụ để hoàn thành mục tiêu xây dựng chương trình theo kế hoạch đã đề ra.

Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra đối với xã Bính Xá, đồng chí Tô Thị Hiến – Ủy viên Ban thường vụ, Phó chủ tịch UBND huyện ghi nhận những kết quả mà xã đã đạt được trong thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới trong 06 tháng đầu năm. Đồng thời, đồng chí đề nghị trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã cần tiếp tục rà soát lại các tiêu chí, chỉ tiêu chưa đạt để đưa ra phương hướng, lộ trình thực hiện trong thời gian tới; nâng cao công tác tuyên truyền về xây dựng NTM; tiếp tục rà soát các nhiệm vụ trọng tâm được ban Thường vụ phê duyệt; quan tâm giải quyết đơn thư kiếu nại, tố cáo; công tác cải cách hành chính; làm tốt công tác quản lý đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất….

Chiều cùng ngày, đoàn công tác đã làm việc với UBND xã Đình Lập.

Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm công tác xây dựng NTM trên địa bàn xã tiếp tục được cấp ủy, chính quyền tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, gắn với các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Tổ chức tuyên truyền về xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, tuyến đường kiểu mẫu được 06 cuộc, với 420 lượt người tham dự; cấp được 43 tấn xi măng làm đường giao thông nông thôn, kết quả đã làm được 400m dài, tỷ lệ đường ngõ xóm được bê tông hóa đạt 91,3%; tổ chức ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường được 15 đợt với trên 2500 lượt người tham gia; số hộ dân được sử dụng điện đạt 100%; 11/16 thôn có điện chiếu sáng tại các tuyến đường giao thông; 9/16 thôn có nhà văn hóa đảm bảo đủ diện tích sinh hoạt; số hộ được sử dụng nước sạch đạt 100%; thu nhập bình quân đạt 47 triệu đồng/người/năm…..Đến nay, kết quả thực hiện Bộ tiêu chí xã nông thôn mới đạt 16/19 tiêu chí, nông thôn mới nâng cao đạt 14/19 tiêu chí.

Đồng chí Tô Thị Hiến – Ủy viên Ban thường vụ, Phó chủ tịch UBND huyện kết luận tại buổi kiểm tra đối với xã Đình Lập

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Tô Thị Hiến – Ủy viên Ban thường vụ, Phó chủ tịch UBND huyện ghi nhận đánh giá cao những kết quả đạt được trong xây dựng NTM của UBND xã Đình Lập trong 6 tháng đầu năm 2024, đồng thời đồng chí cũng chỉ ra những hạn chế, khó khăn và đề nghị trong thời gian tới Đảng ủy, UBND cần tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai xây dựng NTM trên địa bàn xã; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng tham gia xây dựng NTM; tiếp tục vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế; quan tâm hỗ trợ các nguồn vốn phát triển sản xuất cho nhân dân; làm tốt công tác vệ sinh môi trường; công tác quản lý đất đai, tài nguyên môi trường; công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án trên địa bàn xã….

T/h: Nông Tùng

Tác giả: Nông Tùng