Hội nghị tập huấn Điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024

Ngày 4/6/2024, Chi cục Thống kê khu vực Lộc Bình - Đình Lập, huyện Đình Lập tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ lập bảng kê, điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 cho cán bộ làm công tác thu thập thông tin và các điều tra viên các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh hội nghị tập huấn

Tham dự Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các báo cáo viên trình bày các nội dung: giới thiệu Phương án Điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024; Một số lưu ý khi điều tra các nhóm đối tượng là người dân tộc thiểu số; Hướng dẫn cách thu thập thông tin phiếu điều tra 01/DTTS-BK Thu thập thông tin lập bảng kê hộ dân cư; Hướng dẫn sử dụng trang Web tác nghiệp điều tra, cài đặt và sử dụng phần mềm CAPI Phiếu bảng kê; Bảng kê hộ được thực hiện cho các địa bàn điều tra được chọn trên địa bàn huyện.

Đây là cuộc điều tra mẫu quy mô lớn, toàn diện trên nhiều lĩnh vực và các mặt đời sống, nhằm thu thập thông tin phục vụ đánh giá tình hình, xây dựng và hoạch định chính sách liên quan đến công tác dân tộc, phát triển kinh tế-xã hội cho các vùng Dân tộc thiểu số giai đoạn 2026 - 2030. Đồng thời, làm cơ sở cập nhật hệ thống thông tin, dữ liệu thống kê về Dân tộc thiểu số tại Việt Nam, giúp các cấp chính quyền địa phương cũng như Đảng, Quốc hội, Chính phủ điều hành, hoạch định chính sách dân tộc, qua đó phục vụ tốt hơn nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội toàn diện đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Cuộc điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024, huyện Đình Lập có 33 địa bàn điều tra ở 11/12 xã, thị trấn. Việc lập bảng kê phục vụ cho công tác điều tra sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 01 - 25/6/2024./.

T/h: Quách Hương

Tác giả: Quách Hương