Học viện Quốc phòng học tập, nghiên cứu thực tế tại huyện Đình Lập

Ngày 5/12/2023, Đoàn công tác của lớp Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh khóa 93, Học viện Quốc phòng do đồng chí Thượng tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Việt Khoa, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Giám đốc Học viện Quốc phòng làm Trưởng đoàn đã đến học tập, nghiên cứu thực tế tại huyện Đình Lập. Tiếp đón đoàn công tác, về phía tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng HĐND - UBND tỉnh. Về phía huyện Đình Lập có đồng chí Hoàng Xuân Thuận, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Văn Hà, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy, một số cơ quan chuyên môn của huyện.

Đến thăm huyện Đình Lập, Đoàn công tác của Học viện Quốc phòng đã dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đình Lập. Kính cẩn nghiêng mình trước anh linh của các Anh hùng Liệt sỹ, các thành viên đoàn công tác đã bày tỏ lòng tri ân và sự biết ơn vô hạn đối với sự hy sinh cao cả của các Anh hùng Liệt sỹ đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Tiếp đó, tại buổi làm việc, Huyện ủy Đình Lập tổ chức tọa đàm với chủ đề “Phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường, củng cố quốc phòng, an ninh” trên địa bàn huyện. Các đại biểu đã xem phóng sự giới thiệu về huyện Đình Lập; nghe báo cáo tóm tắt kết quả phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường, củng cố QP-AN của huyện Đình Lập từ năm 2020 đến nay. Theo đó, huyện đã bám sát các nghị quyết, quyết định, chương trình, kế hoạch của tỉnh về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo QP-AN, nhiệm kỳ 2020-2025 và chủ động xây dựng, ban hành các nghị quyết, chương trình hành động, kế hoạch và tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực về kinh tế, văn hóa – xã hội, QP-AN. Nhờ vậy, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội hằng năm cơ bản đạt và vượt so với kế hoạch đề ra; tốc độ tăng giá trị sản xuất 3 nhóm ngành kinh tế trên địa bàn huyện tăng bình quân 8,7%/năm, trên địa bàn còn 267 hộ nghèo, chiếm 3,65%. Bên cạnh đó, công tác quân sự, quốc phòng địa phương; công tác quản lý biên giới, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được huyện quan tâm thực hiện tốt; công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị được chú trọng, khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố vững chắc.

Đồng chí Hoàng Xuân Thuận, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về thực hiện các nội dung: công tác tổ chức, xây dựng chi bộ quân sự cấp xã; xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, xây dựng thế trận quốc phòng, thế trận an ninh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ gắn với phát triển kinh tế - xã hội, QP-AN; công tác đối ngoại, huấn luyện, diễn tập phòng thủ; công tác xây dựng đường tuần tra, đường kiểm tra cột mốc bảo vệ biên giới; công tác xây dựng nông thôn mới của huyện Đình Lập…

Để làm rõ những nội dung mà các đại biểu quan tâm, các đồng chí trong Lãnh đạo Thường trực huyện ủy, các đồng chí cơ quan chuyên môn có liên quan đã phát biểu, giải đáp và báo cáo thêm những kết quả mà huyện đã đạt được trên các lĩnh vực.

Đồng chí Thượng tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Việt Khoa, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Giám đốc Học viện Quốc phòng phát biểu tại buổi tọa đàm

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Giám đốc Học viện Quốc phòng đề nghị huyện Đình Lập cần tiếp tục xác định rõ vị trí quan trọng về QP-AN của địa phương; chú trọng song hành việc phát triển kinh tế - xã hội với tăng cường, củng cố QP-AN; đề cao tinh thần cảnh giác, không chủ quan, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống về QP-AN, làm tốt công tác đối ngoại, đoàn kết trong Đảng, hệ thống chính trị, khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng huyện ngày càng phát triển.

Đại diện Lớp bồi dưỡng kiến thức QP-AN khóa 93 Học viện Quốc phòng trao tặng quỹ Vì người nghèo và quỹ Khuyến học cho huyện Đình Lập

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam tặng 10 bộ máy tính cho huyện Đình Lập

Nhân dịp này, lớp bồi dưỡng kiến thức QP-AN khóa 93 Học viện Quốc phòng đã tặng Quỹ Vì người nghèo huyện Đình Lập 200 triệu đồng, Quỹ Khuyến học huyện Đình Lập 100 triệu đồng; Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam tặng 10 bộ máy tính cho Trường Tiểu học II xã Bính Xá trị giá 100 triệu đồng. Trong buổi sáng cùng ngày Đoàn công tác của Học viện Quốc phòng đã dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đình Lập.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại UBND huyện và Huyện Ủy Đình Lập

Thu Hiền – Nông Tùng