Lễ ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” tại xã Thái Bình

Ngày 17/5/2024, Hội Nông dân huyện Đình Lập phối hợp với UBND xã Thái Bình tổ chức lễ ra mắt mô hình “Hội nông dân tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tham gia giám sát phản biện xã hội” và tập huấn tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân về thực hiện các chính sách pháp luật của nhà nước năm 2024 trên địa bàn xã Thái Bình.

Toàn cảnh lễ ra mắt

Tại lễ ra mắt, Hội Nông dân xã Thái Bình đã thông qua Quyết định thành lập Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” thuộc thôn Bình Thái, xã Thái Bình và ban hành quy chế làm việc, hoạt động của CLB. Theo đó, CLB “Nông dân với pháp luật” thôn Bình Thái gồm 10 thành viên, Ban chủ nhiệm gồm 03 thành viên làm việc theo nguyên tắc tập trung dân chủ, đảm bảo sự thống nhất và phân công nhiệm vụ cụ thể rõ ràng. CLB sinh hoạt định kỳ 01 lần/tháng và sinh hoạt đột xuất khi Ban Chủ nhiệm yêu cầu. CLB có nhiệm vụ tập huấn kiến thức về chính sách pháp luật, công tác hòa giải ở cơ sở, giải quyết khiếu nại, tố cáo, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho cán bộ, hội viên nông dân; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thực hiện giám sát, phản biện xã hội trên địa bàn thôn, xã đảm bảo các quy định của pháp luật; tham gia hòa giải các mâu thuẫn trong nông dân và đề xuất các giải pháp thực hiện việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân, không để phát sinh khiếu kiện vượt cấp.

Các thành viên CLB ra mắt

Ngay sau lễ ra mắt, các hội viên trong CLB đã được báo cáo viên của huyện tuyên truyền hướng dẫn, trao đổi những nội dung cơ bản, thiết thực trong hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật, công tác tuyên truyền, trợ giúp pháp lý để thành viên CLB làm tốt vai trò của mình trong việc tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo và tranh chấp, hạn chế tình trạng khiếu nại, khiếu kiện, mâu thuẫn kéo dài trong hội viên, nông dân tại cơ sở.

Thế Mạnh

Tác giả: Thế Mạnh