Tòa án nhân dân huyện Đình Lập xét xử lưu động vụ đánh bạc

Ngày 24/4/2024, Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa xét xử lưu động vụ đánh bạc tại nhà văn hóa Khu 4, thị trấn Đình Lập, huyện Đình Lập.

Toàn cảnh phiên tòa lưu động

Theo cáo trạng của viện kiểm sát huyện, Hồi 01 giờ 50phút ngày 14/10/2023. Trong quá trình tuần tra đảm bảo an ninh trật tự tổ công tác công an huyện Đình Lập phát hiện tại nhà đối tượng Công Văn Mão tại thôn Bình Chương 1, xã Đình Lập, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn, có các đối đượng gồm: Công Văn Mão Hà Văn Đức, Lý Thị Huệ, Phạm Văn Ba đang thực hiện hành vi đánh bạc bằng hình thức “đánh Liêng” thắng thua bằng tiền mặt. Đến khoảng gần 01 giờ ngày 14/10/2023 thì Sầm Văn Tuyên thua hết tiền và đi về, khoảng 01 giờ 30 phút Bế Huyền Thu cũng thua hết tiền và đi về, khi Bế Huyền Thu ra khỏi nhà thấy lực lượng Công an đang đi đến kiểm tra nên đã đi thẳng về nhà, còn lại Công Văn Mão, Hà Văn Đức, Phạm Văn Ba, Lý Thị Huệ đang đánh bạc thì bị phát hiện bắt quả tang. Khi thấy tổ công tác kiểm tra, Công Văn Mão cầm số tiền 5.750.000 đồng đang đánh bạc trước mặt bỏ chạy đến khu vực cửa bếp và để tiền trên giá để giày, Phạm Văn Ba cầm số tiền 7.850.000 đồng đang đánh bạc trước mặt cho vào túi trước bên phải bỏ chạy ra cửa, tổ công tác đã tiến hành lập biên bản thu giữ toàn bộ số tiền của Công Văn Mão và Phạm Văn Ba, đồng thời thu giữ trên chiếu bạc trước mặt Lý Thị Huệ số tiền 210.000 đồng, tổng số tiền thu giữ được là 13.810.000 đồng.

Các bị cáo tại phiên tòa

Tại phiên tòa, qua các phần tranh luận, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của bản thân, Hội đồng xét xử huyện đã tuyên phạt các bị cáo với các mức án cụ thể: Hà Văn Đức 10 tháng tù giam, phạt bổ sung 15.000.000đồng để sung ngân sách Nhà nước. Sầm Văn Tuyên 10 tháng tù giam, phạt bổ sung 12.000.000 đồng để sung ngân sách Nhà nước. Công Văn Mão 09 tháng tù cho hưởng án treo, phạt bổ sung 11.000.000đồng để sung ngân sách Nhà nước. Bế Huyền Thu 08 tháng tù cho hưởng án treo, phạt bổ sung 12.000.000đồng để sung ngân sách Nhà nước. Lý Thị Huệ 07 tháng tù cho hưởng án treo, phạt bổ sung 14.000.000đồng để sung ngân sách Nhà nước. Phạm Văn Ba 07 tháng tù cho hưởng án treo, phạt bổ sung 11.000.000đồng để sung ngân sách Nhà nước. Bế Thị Liên 06 tháng tù cho hưởng án treo phạt bổ sung 14.000.000đồng để sung ngân sách Nhà nước. Đây là hình phạt thể hiện đúng tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo và sự nghiêm minh của pháp luật. Việc đưa ra xét xử lưu động vụ án đã mang lại những hiệu quả tích cực, nâng cao hơn nữa chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa xét xử, đồng thời tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong nhân dân, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ chính trị tại địa phương./.

Ngọc Lan

Tác giả: Ngọc Lan