BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 38 của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác Bảo hiểm Y tế trong tình hình mới.

Ngày 16/4/2024, Bảo hiểm xã hội ( BHXH) Việt Nam tổ chức hội nghị  trực tuyến tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38 ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”. Tham dự tại điểm cầu huyện Đình Lập có đồng chí Tô Thị Hiến, phó chủ tịch UBND huyện.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu huyện Đình Lập

Sau 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 38 của Ban Bí thư, với sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị đã tạo sự chuyển biến cả về nhận thức và hành động trong lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện chính sách bảo hiểm y tế( BHYT) từ Trung ương đến địa phương, lan tỏa đến người dân. Số người tham gia và tỷ lệ bao phủ BHYT năm sau luôn cao hơn năm trước, hoàn thành vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao. Đến nay cả nước có 93,6 triệu người tham gia BHYT, tăng gấp 2,3 lần so với năm 2008 (thời điểm chưa có Chỉ thị số 38), tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 93,35% dân số. Công tác truyền thông chính sách, pháp luật về BHYT được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo với các hình thức, phương pháp truyền thông đa dạng, phong phú, phù hợp với đặc thù từng nhóm chủ đề. Công tác giám định BHYT, công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách BHYT được thực hiện thường xuyên, qua đó kịp thời phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm chính sách BHYT. Công tác khám chữa bệnh BHYT đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người tham gia; trong 15 năm đã có trên 2 tỷ lượt khám chữa bệnh BHYT với tổng số tiền thanh toán trên 990 nghìn tỷ đồng. Theo đó, tại huyện Đình Lập do ảnh hưởng sự thay đổi chính sách của nhà nước theo Quyết định số 861/QĐ-TTg và Quyết định số 612/QĐ-UBDT, tuy nhiên huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia vì những ý nghĩa, lợi ích của việc tham gia BHYT. Tính đến nay, tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn huyện đạt trên 90%.

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách về BHYT, lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tiếp tục giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT đến cấp xã; quy định giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội tại địa phương. Đồng thời ngành BHXH phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai, quán triệt để mỗi người dân, doanh nghiệp nhận thức sâu sắc về vai trò, tầm quan trọng của chính sách BHYT; phối hợp với Sở Y tế, cơ sở khám chữa bệnh thực hiện các giải pháp nhằm sử dụng có hiệu quả nguồn kinh phí khám chữa bệnh BHYT giao hàng năm và đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT./.

Ngọc Lan

Tác giả: Ngọc Lan