Hội nghị tổng kết công tác quốc phòng địa phương, công tác giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2023

Ngày 27/11/2023, UBND huyện Đình Lập tổ chức hội nghị tổng kết công tác quốc phòng địa phương, công tác giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2023. Đến dự có Đại tá Bùi Quang Thắng - Phó Chủ nhiệm chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; về phía huyện có đồng chí Nguyễn Văn Hà, Phó bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Vi Văn Đông - Phó Chủ tịch HĐND huyện cùng các đồng chí là lãnh đạo các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn, đại diện lãnh đạo các cơ quan, phong ban, UBND các xã, thị trấn.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Năm 2023, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng lực lượng quân sự, quốc phòng trên địa bàn huyện đã rất nỗ lực, cố gắng thực hiện nhiệm vụ được giao, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện đạt nhiều kết quả quan trọng, tích cực. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý nhà nước về quốc phòng được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, đúng quy định. Ban hành đầy đủ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ được giao, công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng được quan tâm thực hiện, có nhiều đổi mới, đạt kết quả tốt. Công tác giáo dục quốc phòng và an ninh được triển khai tích cực, chất lượng từng bước được nâng lên, đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Công tác xây dựng lực lượng dân quân tự vệ ngày càng “Vững mạnh, rộng khắp”. Tổ chức tốt công tác diễn tập cấp huyện, cấp xã. Tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ bảo đảm chất lượng, đạt số lượng được giao. Đồng thời, đã phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia; công tác kết hợp phát triển kinh tế - xã hội với bảo đảm quốc phòng, đối ngoại và nhiều nhiệm vụ quan trọng khác trên địa bàn huyện. Tại hội nghị các đại biểu đã tiến hành thảo luận, phân tích, làm rõ thêm tình hình công tác quốc phòng và an ninh của từng địa phương, từ đó rút ra những mặt hạn chế, khó khăn và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. Nhân dịp này đã có 6 tập thể, 12 cá nhân được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND huyện vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ công tác quốc phòng địa phương, công tác giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2023.

Đồng chí Nguyễn Văn Hà, Phó bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận tại hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hà, Phó bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện đã biểu dương, ghi nhận những kết quả lực lượng vũ trang huyện đã đạt được và chỉ ra một số hạn chế, khó khăn trong công tác quốc phòng địa phương, công tác giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2023, đồng thời đồng chí đề nghị trong thời gian tới các lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện tiếp tục quán triệt, chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng về công tác quốc phòng địa phương, công tác giáo dục quốc phòng và an ninh gắn với phát triển kinh tế - xã hội; tăng công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, phát huy tốt vai trò tham mưu của cơ quan quân sự các cấp, tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ công tác quốc phòng địa phương, công tác giáo dục quốc phòng và an ninh, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân; tham mưu xây dựng, ban hành đầy đủ Nghị quyết, kế hoạch, các văn bản hướng dẫn tổ chức thực hiện nhiệm vụ quốc phòng địa phương, giáo dục quốc phòng và an ninh; nhiệm vụ diễn tập chiến đấu các xã, thị trấn trong khu vực phòng thủ năm 2024; đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án xây dựng công trình trong khu căn cứ chiến đấu huyện giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030; cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn cần thực hiện tốt công tác thăm hỏi, động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và tham gia công an nhân dân lên đường nhập ngũ; xây dựng, bổ sung, điều chỉnh hoàn thiện hệ thống kế hoạch sẵn sàng chiến đấu, kế hoạch công tác năm, kế hoạch trực sẵn sàng chiến đấu và tổ chức lực lượng bảo vệ an toàn những ngày lễ, tết, các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước; làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cán bộ; giải quyết tốt các chế độ, chính sách cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, chính sách hậu phương quân đội và các chính sách liên quan đến quốc phòng, an ninh./.

T/h: Nông Tùng