Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp uỷ và chính quyền với đại diện Nhân dân thực hiện giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn huyện Đình Lập

Ngày 10/4/2024, Huyện ủy, UBND huyện tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện với các hộ dân thuộc 5 xã, thị trấn liên quan đến đến các dự án giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Đình Lập. Đồng chí Phạm Hùng Trường, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại hội nghị, lãnh đạo UBND huyện đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác triển khai giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn huyện 3 tháng đầu năm 2024, nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024. Theo đó, hiện nay huyện Đình Lập đang thực hiện giải phóng mặt bằng 18 công trình, dự án với tổng diện tích dự kiến thu hồi 390 ha có 2.257 hộ bị ảnh hưởng. Trong đó có các dự án trọng điểm của tỉnh như: công trình đường giao thông kết nối Quốc lộ 4B với Quốc lộ 18; Dự án nâng cấp đoạn Km18 - Km80 Quốc lộ 4B thuộc địa bàn huyện Đình Lập đi qua 5 xã, thị trấn là xã Đình Lập, xã Cường Lợi, xã Châu Sơn, xã Bắc Lãng và thị trấn Đình Lập với chiều dài là 41,3km, diện tích thu hồi dự kiến là 80ha, người có đất thu hồi dự kiến là 984 người. Để đảm bảo các tiến độ thực hiện dự án, cấp ủy, chính quyền mong muốn nhận được sự đồng thuận của các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan sớm hoàn thành các thủ tục cần thiết để bàn giao cho các đơn vị thi công công trình thực hiện theo quyết định phê duyệt dự án.

Người  dân phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Trên tinh thần dân chủ, cởi mở, cầu thị, tại hội nghị đã có 15 lượt ý kiến phát biểu nêu kiến nghị tới lãnh đạo huyện, chủ đầu tư về công tác giải phóng mặt bằng dự án cụ thể như; giá đến bù, vật kiến trúc, tái định cư, di dời công trình hạ tầng kỹ thuật, điện, nước công trình thuỷ lợi, mỏ đất đắp, di dời các ngôi mộ… Sau khi nghe ý kiến phát biểu, các thành viên trong Hội đồng Bồi thường GPMB huyện, chính quyền địa phương đã trực tiếp giải đáp cụ thể các vướng mắc. Đồng thời, thông tin thêm về những chính sách, quy định của Nhà nước trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng để người dân nắm rõ hơn. Bên cạnh đó, các cơ quan chuyên môn liên quan cũng đã tuyên truyền, giải thích và luôn có những chính sách hỗ trợ tốt nhất theo quy định của pháp luật.

Đồng chí Phạm Hùng Trường, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư huyện ủy đánh giá sự tham gia tích cực của các đại biểu, đồng chí khẳng định Hội nghị tiếp xúc, đối thoại này là dịp để cấp ủy, chính quyền, các ngành, các cấp được nghe ý kiến kiến nghị, đề xuất, nguyện vọng chính đáng của người dân từ đó có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để tập trung triển khai công tác giải phóng mặt bằng các công trình, dự án đảm bảo đúng tiến độ, kế hoạch cũng như chỉ tiêu cấp trên giao. Đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội các xã, thị trấn, các thôn, khu trên địa bàn huyện tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về các dự án tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong nhân dân, đồng thời nắm chắc tình hình từng hộ dân có đất bị thu hồi để phối hợp đảm bảo lợi ích chính đáng của người dân theo đúng quy định của pháp luật. Đồng chí cũng yêu cầu các phòng, ban, ngành liên quan và chủ đầu tư dự án tiếp thu các kiến nghị chính đáng của đại biểu tại hội nghị để sớm thực hiện đảm bảo tiến độ các dự án, công trình trên địa bàn được triển khai theo kế hoạch./.

Trung tâm VH- TT và TT

Tác giả: Thu Hiền