Lễ hội xuân Đình Đông Quất Xuân Qúy Mão năm 2023

Ngày 28/1/2023, UBND xã Cường Lợi đã tổ chức khai mạc lễ hội Đình Đông Quất Xuân Qúy Mão 2023.

Đình Đông Quất được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, trước kia thuộc châu Tiên Yên, tỉnh Hải Ninh, là nơi thờ thần Lô Văn Pạ, vị thần nổi tiếng linh thiêng, người đã che chở cho nhân dân trong xã, giúp cho mùa màng bội thu, đời sống nhân dân gặp nhiều ấm no. Đến năm 1924, các vị bô lão trong làng đã trình lên vua Khải Định đề nghị sắc phong thần và được vua Khải Định ban chiếu sắc phong thờ “Thành hoàng Lư Văn Pạ - Qúy công thần đã hộ nước, giúp dân linh ứng lẫm liệt…” vào ngày 25 tháng 7 năm thứ 9 triều vua Khải Định 1924. Từ đó Đình Đông Quất được mở hội cầu lộc cầu thần vào ngày mùng 7 tháng giêng hàng năm. Đình còn là nơi tưởng nhớ đến các bậc cha ông đã từng cắt máu ăn thề, quên thân mình chống lại bọn phỉ và thực dân Pháp để giữ làng giữ bản. Đình Đông quất được trùng tu, tôn tạo từ năm 2004 nhưng vẫn giữ được kiến trúc đình làng Việt Nam. Năm 2015 Đình Đông Quất đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh theo quyết định số 987 của UBND tỉnh Lạng Sơn. Sau tiếng trống khai hội, nhân dân các thôn bản trên địa bàn xã đã tổ chức thi đấu các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống như: Kéo co, nhảy bao, tung còn, đẩy gậy, đánh yến….

Lễ hội là dịp để phát huy giá trị lịch sử của di tích Đình Đông Quất, đồng thời thu hút được đông đảo tầng lớp nhân dân trong vùng và khu vực lân cận, du khách gần xa đến vui hội, vui xuân, cầu tài, cầu lộc, cầu phúc, tri ân các thế hệ tiền bối và ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của đất và người nơi đây.

Một số hình ảnh tại lễ hội

Thế Mạnh-Thu Phương

Trung tâm VH,TT&TT huyện