Hội nghị trực tuyến ba cấp tập huấn phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn

Ngày 16/9/2021, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội nghị trực tuyến 3 cấp tập huấn triển khai phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Đình Lập có đồng chí Lê Văn Thắng, Chủ tịch UBND huyện; các thành viên BCĐ phát triển kinh tế số của huyện; đại diện các Hợp tác xã và điểm cầu 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Điểm cầu huyện Đình Lập

Tại hội nghị tập huấn, các đại biểu được thông tin về mục đích phát triển kinh tế số; các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn; chỉ tiêu phát triển kinh tế số đến hết năm 2021; chiến lược phát triển kinh tế số; vai trò, nhiệm vụ của UBND cấp huyện, cấp xã; doanh nghiệp, hộ gia đình trong công tác phát triển kinh tế số; những việc cần khẩn trương triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Thời gian qua, tỉnh Lạng Sơn đã triển khai phát triển kinh tế số giai đoạn 1 tại các huyện: Chi Lăng, Hữu Lũng, Tràng Định, Bắc Sơn, Văn Quan, qua thực hiện đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Sau hơn 2 tháng triển khai tại 5 huyện đã có hơn 48.000 cửa hàng số hộ gia đình, gần 25.000 tài khoản thanh toán điện tử được mở, đã có 4.300 mặt hàng được bán trên các cửa hàng số, gần 7.000 đơn hàng được thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện phát triển kinh tế số vẫn còn tồn tại một số hạn chế, khó khăn ảnh hưởng đến việc trao đổi mua, bán trên nền tảng công nghệ số. Tại hội nghị các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, giải đáp những vướng mắc trong quá trình triển khai phát triển kinh tế số.

Sau giai đoạn 1, công tác phát triển kinh tế số tiếp tục triển khai giai đoạn 2 tại thành phố Lạng Sơn và các huyện Bình Gia, Cao Lộc, Đình Lập, Lộc Bình, Văn Lãng. Phấn đấu đến hết năm 2021, toàn tỉnh đạt 50% hộ gia đình có cửa hàng số; 50% hộ gia đình có tài khoản thanh toán điện tử; có 10% hộ gia đình đầu tầu; phát triển lực lượng nòng cốt tại các thôn, khối phố đảm bảo đủ khả năng tiếp nhận việc tập huấn, chuyển giao các bước cài đặt, hướng dẫn sử dụng ứng dụng trên nền tảng phát triển kinh tế số./.

Bích Huệ