Kiểm tra tình hình tiến độ thực hiện công tác xây dựng nông thôn mới tại xã Thái Bình, xã Bắc Lãng

Sáng ngày 18/6/2024, Đoàn công tác của UBND huyện do đồng chí Nguyễn Chiến Hiệp, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tình hình tiến độ thực hiện công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Thái Bình.

Toàn cảnh buổi làm việc

Ngay từ đầu năm, UBND xã Thái Bình đã ban hành Kế hoạch về thực hiện xây dựng Nông thôn mới, từ đó hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt và nâng cao các tiêu chí đã đạt trong năm 2024. Theo báo cáo, đến nay, xã đã đạt 16/19 tiêu chí nông thôn mới, còn lại 3 tiêu chí chưa đạt đó là: Tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông; tiêu chí số 9 về nhà ở;  tiêu chí số 10 về thu nhập. Phấn đấu đến hết năm 2024, xã hoàn thiện đạt 19/19 tiêu chí Nông thôn mới và hoàn thiện 02 tiêu chí Nông thôn mới nâng cao.

Tại buổi làm việc, các đại biểu làm rõ thêm một số tồn tại, hạn chế trong quá trình xây dựng Nông thôn mới tại xã Thái Bình, trong đó tập trung vào các tiêu chí mà địa phương chưa đạt, để đưa ra các giải pháp thực hiện phấn đấu trong năm 2024.
          Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận những nỗ lực của xã Thái Bình trong việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và nhận được sự hưởng ứng, đồng thuận của Nhân dân trên địa bàn xã. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Thái Bình tiếp tục phân công trách nhiệm đối với từng cán bộ, công chức để tập trung và các tiêu chí chưa đạt; duy trì và nâng cao các tiêu chí đã đạt. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân tiếp tục cải tạo cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp góp phần cùng với huyện hoàn thành các tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới vào năm 2025.
Giao các phòng, ban của huyện thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn xã trong thực hiện các chỉ tiêu được phân công phụ trách, kịp thời nắm bắt kết quả tiến độ thực hiện của địa phương để có chỉ đạo sát, đúng, kịp thời, đảm bảo đúng thời gian theo kế hoạch đã đề ra.

* Buổi chiều cùng ngày, Đoàn đã có buổi kiểm tra tình hình tiến độ thực hiện công tác xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao tại xã Bắc Lãng.

Đoàn kiểm tra tại xã Bắc Lãng

Xã Bắc Lãng được công nhận Nông thôn mới nâng cao năm 2022. Đến nay, xã đạt và duy trì 18/19 tiêu chí Nông thôn mới nâng cao. Tiêu chí 14 về Y tế được đánh giá là chưa đạt, tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt 81% so với chỉ tiêu là 95%, tỷ lệ dân số khám chữa bệnh điện tử đạt 65,70% chỉ tiêu là trên 70%. Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân chung tay xây dựng dựng xã nông thôn mới nâng cao, khu NTM kiểu mẫu bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân cùng tham gia đóng góp xây dựng xã NTM nâng cao, khu NTM kiểu mẫu. Tại buổi làm việc, các đại biểu đã phát biểu thảo luận làm rõ thêm một số tồn tại, hạn chế trong quá trình xây dựng xã NTM nâng cao, trong đó tập trung vào các tiêu chí mà địa phương chưa đạt để đưa ra các giải pháp trong quá trình thực hiện.

Đồng chí Nguyễn Chiến Hiệp, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận cuộc kiểm tra

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trưởng đoàn kiểm tra đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã Bắc Lãng. Đồng chí đề nghịxã Bắc Lãng tiếp tục chỉ đạo triển khai các biện pháp xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao, khu nông thôn mới kiểu mẫu. Trước mắt, tiến hành rà soát lại các tiêu chí trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện, có phân công nhiệm vụ cho từng thành viên Ban chri đạo phụ trách từng công việc cụ thể. Đẩy nhanh tiến độ hồ sơ trình cấp huyện thẩm định, phê duyệt các mô hình phát triển sản xuất; Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các nhà văn hóa, sân chơi thể thao của các thôn; mở rộng các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi hàng hóa; Tiếp tục cải tạo cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, phấn đấu đạt xã Nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới

Trung tâm VH, TT - TT

Tác giả: Thu Hiền