Thường trực HĐND huyện chất vấn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện

Ngày 26/6/2024, Thường trực HĐND huyện đã có buổi chất vấn Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NH CSXH) huyện Đình Lập về kết quả triển khai thực hiện nguồn vốn uỷ thác cho vay hộ nghèo và hỗ trợ tạo việc làm, duy trì mở rộng việc làm do NH CSXH huyện quản lý. Ông Vi Văn Đông – Phó Chủ tịch HĐND huyện chủ trì buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của NH CSXH huyện, tổng nguồn vốn nhận uỷ thác từ Ngân sách địa phương là 4 tỷ 454 triệu đồng. Nguồn vốn này chủ yếu được đầu tư tập trung vào chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm. Kết quả uỷ thác cho vay qua các tổ chức chính trị xã hội tính từ năm 2012 đến tháng 5/2024, doanh số cho vay là 6 tỷ 107 triệu đồng, với 98 lượt hộ được vay vốn, doanh số thu nợ 1 tỷ 653 triệu đồng. Tổng dư nợ cho vay chương trình hộ nghèo và tạo việc làm từ nguồn ngân sách địa phương là 4 tỷ 422 triệu đồng (trong đó, Hội phụ nữ 1 tỷ 526 triệu đồng, Hội nông dân 938 triệu đồng, Hội cựu chiến binh 884 triệu đồng, Đoàn thanh niên 1 tỷ 074 triệu đồng) với tổng số 68 hộ còn dư nợ. Nhìn chung, nguồn vốn cho vay hộ nghèo và hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm từ nguồn vốn địa phương với 98 dự án vay, tạo việc làm mới, duy trì và mở rộng việc làm bền vững cho 155 lao động. Thông qua nguồn vốn, đã giúp cho một số hộ dân trên địa bàn tạo việc làm, ổn định cuộc sống, góp phần vào mục tiêu phát triển kinh tế, an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, tập trung làm rõ về công tác rà soát, quản lý, kiểm soát nguồn, đối tượng cho vay, công tác tham mưu, xử lý các khoản nợ và đề xuất các giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Kết luận buổi làm việc, ông Vi Văn Đông - Phó Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận những kết quả Ngân hàng CSXH huyện đã thực hiện được trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị Ngân hàng CHSX huyện và các tổ chức Chính trị xã hội huyện kịp thời khắc phục những hạn chế, tồn tại trong công tác quản lý và cho vay nguồn vốn ủy thác, triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách, đáp ứng nhu cầu vay vồn của hộ nghèo và các đối tượng chính khác trên địa bàn./.

T/h: Thu Phương

Trung tâm Văn hóa, TT&TT