Tập huấn triển khai xây dựng mô hình CLB sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Tày, Nùng tại xã Kiên Mộc

Thực hiện Kế hoạch số 13/KH, ngày 25/01/2024 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thực hiện dự án số 6 thuộc chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền năm 2024. Ngày 11/6/2024, tại UBND xã Kiên Mộc. Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Phòng Văn hóa Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện, UBND xã Kiên Mộc tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai xây dựng Câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Tày, Nùng năm 2024. Dự hội nghị có đồng chí Phan Văn Hòa – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh.

Lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn tặng Đàn tính cho lớp học

Tham gia lớp tập huấn là các hạt nhân văn nghệ có năng khiếu về hát then, hát lượn, hát phong slư thuộc các thôn trên địa bàn xã Kiên Mộc. Trong thời gian 1 tháng các học viên sẽ được truyền đạt các chuyên đề: Bảo tồn, phát huy văn hoá truyền thống các dân tộc trên địa bàn xã Kiên Mộc huyện Đình Lập; Vai trò hát then đàn tính trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc Tày, Nùng Lạng Sơn; Các loại hình trình nghệ thuật diễn dân ca truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lạng Sơn; Hướng dẫn kỹ năng quản lý, duy trì tổ chức các hoạt động của CLB.

Qua lớp tập huấn sẽ góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, truyền thống các dân tộc gắn với phát triển du lịch tại địa phương, đồng thời đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân xã Kiên Mộc nói chung, huyện Đình Lập nói giêng.

Nhân dịp này lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn đã tặng 15 cây Đàn tính cho lớp học/.

T/h: Nông Tùng

Tác giả: Nông Tùng