Trên 200 đại biểu tham dự hội nghị tập huấn điểm về tiếp cận trợ giúp pháp lý tại huyện Đình Lập

Ngày 23/5/2024, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Đình Lập tổ chức Hội nghị tập huấn điểm về tiếp cận trợ giúp pháp lý cho trên 200 đại biểu đại diện cho Công an xã, thị trấn; trưởng thôn và những người có uy tín trong cộng đồng, đại diện cho các thôn nghèo và đặc biệt khó khăn của 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đình Lập.

Quang cảnh Hội nghị

Tại hội nghị, các học viên được tiếp cận và nghiên cứu các kiến thức về nâng cao năng lực Trợ giúp pháp lý (TGPL) cho trưởng thôn, bản, người có uy tín trong cộng đồng, cán bộ cơ sở, người dân tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để có khả năng cung cấp thông tin, giải thích về TGPL đến các trung tâm TGPL Nhà nước khi gặp vướng mắc pháp luật, làm cầu nối giữa người dân với các Trung tâm TGPL Nhà nước. Bên cạnh đó, các đại biểu được nghe quán triệt Thông tư số 03/2021/TT-BTP, ngày 25/5/2021 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về giải thích, hướng dẫn về Mẫu giới thiệu người thuộc diện TGPL, thẩm quyền của UBND xã, đảm bảo tiêu chí chuẩn tiếp cận pháp luật.

Đại biểu trao đổi, thảo luận tại Hội nghị

Trao đổi tại Hội nghị, các đại biểu cho biết, trong cuộc sống hàng ngày, có nhiều mâu thuẫn nhỏ như tranh chấp đường đi lại, đường nước sinh hoạt, những tranh chấp nhỏ trong thôn, xóm, gia đình … mà không tháo gỡ được dẫn tới nhiều hậu quả hệ lụy, gây tổn thương về tình cảm và cả máu thịt mà vẫn phải đối diện với phiên tòa. Qua hội nghị này, các đại biểu đã nắm được các quy trình và đối tượng được  TGPL, đồng thời sẽ thông tin, giới thiệu cho người dân biết tới Trung tâm TGPL trên địa bàn, có cơ hội tháo gỡ các vướng mắc về pháp luật xảy ra trong đời sống thường ngày, giảm thiểu tình trạng khiếu kiện, tranh chấp không đáng có, góp phần ổn định trật tự an ninh tại địa phương.

Hội nghị tập huấn nhằm giúp đồng bào các dân tộc thiểu số và miền núi và những người yếu thế trên địa bàn huyện tiếp cận và thụ hưởng kịp thời, hiệu quả các hoạt động trợ giúp pháp lý có chất lượng trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Đình Lập nói riêng và  tỉnh Lạng Sơn nói chung./.

Thu Hiền

Trung tâm VH, TT - TT